Nguồn: Bạn đọc từ Los Angeles, Hoa Kỳ
Vật liệu:
- 300 gram đậu xanh cà
- 400 gram dừa nạo
- 100 gram đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã nhỏ
- 2 muỗng canh bột năng pha với lưng tô nước lạnh để sẵn
- Một ít phần vỏ xanh của vỏ bưởi
- Tùy thích dùng một ít các hương liệu khác như vani, dầu chuối…
- 2 lít nước
- 600 gram đường cát trắng
- Vỏ bưởi
- ½ muỗng cà phê muối
- Đậu xanh cà, ngâm nước nóng khoảng 2 giờ, đãi vỏ, hấp hoặc nấu chín như nấu cơm.
- Dừa nạo, cho vào túi vải sạch, châm vào chừng 1 chén nước nóng, vắt lấy nước cốt. Bắc nước cốt lên bếp, để nhỏ lửa, cho nước cốt dừa sôi nhẹ, hơi sánh lại là được. Tùy ý dùng nước cốt dừa đóng lon nhưng phải nấu lại cho sôi, để nguội rồi mới dùng.
- Phần vỏ xanh của vỏ bưởi, vát thật mỏng thành miếng nhỏ cỡ móng tay hoặc một chút tinh dầu bưởi hay vài cánh hoa bưởi tươi nếu có để tạo mùi. Tùy thích dùng một ít các hương liệu khác như vani, dầu chuối…
- Bắc khoảng non 2 lít nước lên bếp, cho vào 600g đường cát trắng (tùy ý gia giảm lượng đường theo khẩu vị), nấu nhỏ lửa cho tan đường rồi thả vỏ bưởi vào nấu chín (vỏ bưởi sẽ nở ra), nêm vào nồi chè khoảng ½ muỗng cà phê muối, thả đậu xanh vào khuấy đều, nước sôi lại, cho vào chừng một muỗng cà phê vỏ bưởi xanh vát mỏng hoặc vài giọt tinh dầu hoa bưởi hay mươi cánh hoa bưởi tươi.
- Để làm chè nóng: Châm từ từ nước bột năng vào trong khi vẫn khuấy đều cho nước chè vừa hơi sánh lại là được, đừng làm đặc quá, khuấy đều, bắc xuống. Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phộng lên.
- Để làm chè lạnh: Không cho bột năng, nước cốt dừa, đậu phộng. Múc chè ra ly, để nguội, tùy ý cho vào tủ lạnh hay thêm nước đá bào.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét