Nguồn: Bạn đọc từ Los Angeles, Hoa Kỳ
Vật liệu- 200 gram đậu xanh cà sạch vỏ
- 200 gram đậu phộng khô
- 20 gram nấm mèo
- 100 gram bột khoai miếng dài hay bột báng
- 15 trái táo tàu khô
- 500 gram dừa nạo
- 5 - 7 lá dứa
- 350 đến 450 gram đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều)
Thực hiện
- Đậu xanh cà sạch vỏ: vo đãi sạch, ngâm nước nóng qua 2 giờ rồi cho vào xửng hấp chín cho rời hạt.
- Đậu phộng khô: ngâm nước nóng qua đêm, đãi vỏ, nấu đậu cho đến khi mềm.
- Nấm mèo: ngâm nước nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, xắt nấm thành sợi nhỏ.
- Bột khoai miếng dài, bột báng: ngâm riêng trong nước lạnh chừng 1 giờ, vớt ra để ráo.
- Trái táo tàu khô: ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt hai, bỏ hột.
- Dừa nạo: cho vào ½ lít nước sôi, vắt lấy nước cốt; cho thêm khoảng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước dão.
- Nấu nước dừa dão với chừng 5 - 7 lá dứa rửa sạch. Khi nước sôi, cho bột báng, bột khoai vào nấu nhỏ lửa cho nở mềm, rồi cho vào tiếp đường, đường tan, vớt bỏ lá dứa rồi cho đậu xanh, đậu phộng, nấm mèo vào khi nước sôi lại lần nữa cho nước cốt dừa, táo tàu vào khuấy đều, nêm vào khoảng non muỗng cà phê muối cho chè đậm đà là tắt bếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét